Trang trại nấm Ngọc Động Hà Nam

Lượt xem: 2155 | Ngày đăng: 21-11-2015

Trang trại nấm Ngọc Động được hình thành theo dự án” Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm ăn, nấm dược liệu theo hướng công nghiệp tại tỉnh Hà Nam” thuộc chương trình: “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011-2015. Dự án có thời gian thực hiện từ tháng 4/2011 đến tháng 3/2013 do Bộ Khoa học công nghệ làm cơ quan quản lý, công ty Ngọc Động Hà Nam là cơ quan thực hiện dự án và Trung tâm Công nghệ Sinh học Thực vật- Viện Di truyền Nông nghiệp làm cơ quan chuyển giao công nghệ.

Khác với các chương trình trồng nấm trước đây, dự án này là dự án đầu tiên đầu tư trực tiếp cho doanh nghiệp tư nhân là cơ quan thực hiện và mang quy mô công nghiệp

Trang trại có tổng diện tích gần 10,000 m2, được xây dựng cơ bản khép kín, có đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại để sản xuất và nuôi cấy giống nấm. Hàng năm, trang trại này sản xuất trên 2 triệu bịch giống nấm các loại để cung cấp cho các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Hà Nam và các tỉnh lân cận nuôi trồng và gần 1000 tấn nấm tươi và nấm khô các loại cho tiêu thụ thị trường trong nước.

 Từ năm 2012, trang trại nấm Ngọc Động phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam triển khai trương trình phát triển nấm trên địa bàn tỉnh Hà Nam theo “Đề án phát triển nấm từ năm 2012 – 2015” với kinh phí gần 38 tỷ đồng trong đó Công ty Ngọc Động thực hiện cam kết đảm bảo cung ứng giống chất lượng tốt, hợp đồng thu mua nấm ăn với các hộ sản xuất với giá hợp lý theo từng thời điểm của thị trường và phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho các hộ nông dân. Năm 2012, tỉnh Hà Nam có gần 100 hộ trồng, năm 2013, đã có gần 400 hộ đang ký trồng nấm với diện tích nuôi trồng ước tính 50.000 đến 60.000 m2.

Do mạnh dạn cải tiến giống mới, đưa các phụ liệu sinh học như bã mía, lõi ngô, than trấu hoạt tính... vào trồng nấm, bịch giống nấm của công ty Ngọc Động có năng suất cao hơn từ 20-30% so với các bịch giống nấm khác trên thị trường theo như tổng kết của Sở nông nghiệp tỉnh Hà Nam. Năm 2012, phong trào trồng nấm ở Hà Nam đạt được thắng lợi lớn. Và mô hình trồng nấm công nghiệp của Công ty Ngọc Động là mô hình điển hình toàn quốc được nhiều đồng chí lãnh đạo, các cơ quan nhà nước và các nhà khoa học viếng thăm như : Đồng chí Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, đồng chí Bộ trưởng bộ KHCN Nguyễn Quân, đồng chí Bộ trưởng Bộ nông nghiệp Cao Đức Phát và giáo sư Nguyễn Lân Dũng.